ถ้าโทรศัพท์ iphone x รุ่น256GB มีราคา1 ล้านบาท เราจะซื้อกันมั้ย??

ถ้าโทรศัพท์มือถือ iPhone X รุ่น 256GB มีราคาประมาณ 1 ล้านบาท เราจะซื้อกันไหม?!!?

ในอีกไม่นานนี้ เราอาจจะได้เห็นราคาเปิดตัว iPhone X ที่มีขนาดหน่วยความจำ 256GB เปิดตัวออกมาที่ราคา 45,000 บาท ก็ไม่รู้ว่าคนที่ซื้อกันไปจะใช้มันคุ้มค่ามั๊ย แต่ด้วยราคาขนาดนี้ ถ้าเรากลั้นใจไม่ซื้อมาใช้ แล้วเอาเงินก้อนนี้ไปลงทุนในกองทุนหุ้นไทยที่มีผู้จัดการกองทุนมืออาชีพบริหารเงินให้ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยทบต้นประมาณ 11% ต่อปี เชื่อหรือไม่ว่ามูลค่าเงินลงทุนของเราจะมีค่าประมาณ “1 ล้านบาท” ในอีก 30 ปีข้างหน้า (คำนวณจาก 45,000 x 1.11^30)

วิถีชีวิตอยู่ที่เราเลือก อยากจะได้ iPhone X ตัวท็อปใช้ในวันนี้ หรือจะเติมเงินในกองทุนเกษียณ ให้เพิ่มขึ้นอีก 1 ล้านบาทในอนาคต 30 ปีข้างหน้า อาจจะเอาไว้ใช้ไปเที่ยวในอนาคตได้สบาย

แล้วถ้าเราอยากได้ทั้งโทรศัพท์และเงินล้านเอาไว้ใช้หลังเกษียณจะทำอย่างไร เนื่องจากโทรศัพท์มือถือก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในวันนี้ไปเสียแล้ว ถ้าจะไม่ซื้อเลยก็ไม่ได้ เราอาจจะต้องไม่ไปซื้อโทรศัพท์ที่แพงเกินไป ซื้อโทรศัพท์มือถือแค่ระดับราคากลางๆ สามารถใช้งาน Social Media ยอดนิยมอย่าง LINE IG Youtube Facebook หรือ Mobile Banking ที่เอาไว้ทำธุรกรรมกับธนาคาร ซื้อขายหุ้นหรือกองทุนได้ เชื่อว่าราคาตอนนี้ไม่เกิน 2 หมื่นบาทสามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมาได้หมด

การซื้อโทรศัพท์ที่มีประสิทธิภาพตามความจำเป็น และราคาไม่สูงมากนักระยะยาวสามารถสร้างเงินล้านให้เราได้เช่นกัน สมมติว่าแทนที่จะไปซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องละ 45,000 บาท เราซื้อรุ่นกลางๆ ราคา 20,000 บาทแทน เงินส่วนที่เหลือนำไปลงทุน เราเปลี่ยนมือถือทุก 2 ปี นั่นหมายความว่าเรามีเงินลงทุนเพิ่มเรื่อยๆ ครั้งละ 25,000 บาท ทุก 2 ปี (สมมติว่าโทรศัพท์มือถือราคาไม่ขึ้น) ถ้าเราหากองทุนรวมที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 11% ต่อปีได้ ระยะเวลา 30 ปี เราจะมีเงินเพื่อเอาไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณเพิ่มเติมสูงถึงประมาณ 2.7 ล้านบาทเลยทีเดียวจากการประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายในการซื้อโทรศัพท์มือถือ

วรินทร์ สุรพลชัยCFP®
#1possible

Leave a comment

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *