ทำไมต้องวางแผนจัดทำพินัยกรรม

ก่อนที่จะกล่าวถึงว่า “ทำไมต้องวางแผนจัดทำพินัยกรรม” ต้องเกริ่นก่อนว่า “กองมรดก คืออะไร และมีวิธีการส่งต่อแบบไหนบ้าง” เมื่อพูดถึงกองมรดก  คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่ามีแต่ทรัพย์สินเงินทองเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว กองมรดก ประกอบด้วย  1.ทรัพย์สินทุกชนิดเช่น เงิน บ้าน รถยนต์ อื่นๆ  2.สิทธิต่างๆ  3.หน้าที่และความรับผิดเช่น หนี้สิน เป็นต้น ซึ่งหากบุคคลเสียชีวิต สามารถส่งต่อกองมรดกเหล่านี้ ได้ 2 แบบ คือ “ทายาทโดยพินัยกรรม” และ“ทายาทโดยธรรม”  

ในส่วนของทายาทโดยธรรมจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อเสียชีวิตแล้วไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้  (ไร้พินัยกรรม)  หรือทำไว้แล้วแต่พินัยกรรมนั้นไม่สามารถใช้บังคับได้  ดังนั้นมรดกของผู้เสียชีวิตจะตกแก่ทายาทโดยธรรมตามลำดับชั้น (มี 6  ลำดับชั้น)

แต่ถ้าหากต้องการส่งต่อกองมรดก ให้กับบุคคลตามที่เราต้องการ เช่นอยากให้บ้านกับลูกคนโต  อยากให้คอนโดกับลูกคนเล็ก หรือแม้กระทั่ง อยากให้เงินสดกับน้องสาวสิ่งเหล่านี้ เราสามารถเลือกส่งต่อสินทรัพย์ของเรา ตามที่เราต้องการได้ โดยการ“จัดทำพินัยกรรม”ดังนั้นการวางแผนจัดทำพินัยกรรม จะทำให้เราได้ส่งมอบสินทรัพย์หรือกองมรดกอย่างที่เราต้องการอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม  การส่งต่อมรดกขึ้นอยู่กับเจตนารมณ์หรือความต้องการของแต่คนว่าต้องการส่งต่อให้ใคร และจำนวนเท่าไหร่ ถ้าหากว่า  การส่งต่อให้กับทายาทโดยธรรมตามลำดับชั้นเหมาะสมแล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องทำพินัยกรรม แต่ถ้าหากว่ายังไม่เหมาะสม เช่นต้องการส่งต่อให้กับคนใดคนหนึ่งตามจำนวนที่ต้องการ  การส่งต่อมรดกแบบทายาทโดยพินัยกรรมจึงเหมาะสมมากกว่า   ส่วนรูปแบบการทำพินัยกรรม  สามารถศึกษาเพิ่มเติมต่อได้  และไม่ว่าต้องการจะส่งต่อมรดกในรูปแบบไหนก็ควรรีบทำในทันที เพราะความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและไม่มีใครรู้วันตายของตนเองด้วย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก

การลงทุนมีจุดประสงค์เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับเงินของเรา สินทรัพย์เพื่อการลงทุนก็มีหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า เป็นต้น

อ่านต่อ »
ลงทุนให้เป็น ต้องรู้สามอย่าง

หลายคนคงเคยเห็นข้อความเตือนว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้ง” และหลายคนหลังจากเจอคำเตือนแบบนี้ไป ก็กลับกลัวที่จะลงทุนขึ้นมา โดยที่ไม่รู้ว่า แม้การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง

อ่านต่อ »
ทำความเข้าใจภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

“ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” ถูกนำมาใช้แทน “ภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องถิ่น” เพื่อเรียกเก็บภาษีจากผู้ที่มีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เช่น บ้าน ที่ดินเปล่า คอนโด ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล ย่อมต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

อ่านต่อ »
ลงทุนต่างประเทศโดยตรง หรือ ลงในกองทุนรวมต่างประเทศ ดีกว่ากัน?

นักลงทุนหลายๆ ท่านที่เริ่มสนใจลงทุนในต่างประเทศ คงเกิดคำถามนี้ขึ้นมาในหัวบ้างไม่มากก็น้อยว่า ลงทุนต่างประเทศโดยตรง หรือ ลงในกองทุนรวมต่างประเทศ ดีกว่ากัน ก่อนจะตัดสินใจเราลองมาดูข้อดีข้อเสียเพื่อเปรียบเทียบกันครับ

อ่านต่อ »
Scroll to Top

possible