ความสำคัญของการวางแผนจัดการความเสี่ยง

การจัดการความเสี่ยงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ หรือเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของการวางแผนการเงิน ต่อให้แผนการเงินเชิงรุกที่ได้รับการวางแผนเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายทางการเงินในทุก ๆ ด้านอย่างครอบคลุมแล้วย่อมยังมีรอยรั่ว หรือความเสี่ยงที่จะส่งผลให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้อยู่อย่างแน่นอน

ดังนั้นการวางแผนจัดการความเสี่ยง ถือเป็นอีกด้านหนึ่งที่ต้องเริ่มดำเนินการก่อน หรืออย่างน้อยทำควบคู่ไปกับการวางแผนการเงินในแต่ละด้าน ถือได้ว่าเป็นการวางแผนการเงินเชิงรับ ยิ่งเป้าหมายมีความสำคัญ ยิ่งต้องมีการจัดการความเสี่ยงเป็นอย่างดี โดยการวางแผนจัดการความเสี่ยงที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสให้แผนการเงิน และเป้าหมายที่ตั้งไว้สามารถบรรลุได้ไม่ว่าจะมีความไม่แน่นอน หรือความเสี่ยงใด ๆ เกิดขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น แผนการทยอยออมเงินเพื่อการศึกษาบุตรจำนวน 10 ล้านบาท ของบิดา และมารดาคู่หนึ่ง ลองนึกภาพดูนะครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากระหว่างทางของการดำเนินการตามแผน หรือในช่วงระหว่างที่บุตรกำลังเข้ารับการศึกษา บิดาเกิดเสียชีวิต หรือเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้บิดาไม่สามารถหารายได้เพื่อมาออมเงินในกองทุนเพื่อการศึกษาได้อีกต่อไป ต่อให้กองทุนการศึกษานี้จะสร้างผลตอบแทนมาแล้วดีกว่าที่คาดไว้ กลับกลายเป็นว่ามารดาเป็นฝ่ายที่ต้องรับภาระในส่วนของบิดาเพิ่มขึ้น หรืออย่างแย่ที่สุดแผนการเงินนี้ก็จะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ โดยการจัดการความเสี่ยงของแผนการเงินนี้ สามารถทำได้หลายวิธี แล้วแต่ความพร้อม หรือความสามารถของแต่ละผู้เข้ารับคำปรึกษา เช่น การเตรียมเงินสำรองสำหรับการศึกษาบุตรไว้ 10ล้านบาท ตั้งแต่วันแรกที่บุตรเข้ารับการศึกษาโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปลงทุนเพื่อให้มีความเสี่ยง หรืออีกวิธีหนึ่ง คือการทำประกันเพื่อให้ครอบคลุมจำนวนเงินที่ต้องการสำหรับกองทุนการศึกษาบุตรนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าแผนการเงินแต่ละแผน หรือเป้าหมายแต่ละเป้าหมาย ย่อมมีวิธีที่จะจัดการความเสี่ยงได้หลายวิธี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลที่จะต้องพิจารณาว่าจะจัดการความเสี่ยงนั้น ๆ อย่างไรถึงจะเหมาะสมที่สุด แต่อย่างไรก็ตามอย่าได้มัวแต่วางแผนเชิงรุก สร้างผลตอบแทน หารายได้ จนลืมวางแผนเชิงรับในเรื่องของการจัดการความเสี่ยง หรือถ้ายังไม่มั่นใจว่าแผนการเงินที่ดำเนินการอยู่นั้น มีรอยรั่ว หรือมีความเสี่ยงอะไรบ้าง แล้วควรจะปิดความเสี่ยงนั้นอย่างไร แนะนำให้ปรึกษานักวางแผนการเงินเพื่อสร้างโอกาสที่เพิ่มขึ้นในนการไปให้ถึงเป้าหมายครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

การวางแผนการศึกษาบุตร

คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ที่มีลูกตัวน้อย ๆ ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอโดยเฉพาะการศึกษาหาความรู้เป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับอนาคตของลูก เพื่อให้เขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีอนาคตที่ดี

อ่านต่อ »
ปัจจัยความสำเร็จในการลงทุน ที่หลายๆ คนมองข้าม Asset Allocation

Asset Allocation คือคำที่นักลงทุนคงจะเคยได้ยินกันมาบ่อย ๆ หรือนักลงทุนมือใหม่ที่ไม่เคยได้ยินก็น่าจะเคยได้ยินเรื่อง ”อย่าวางไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว”

อ่านต่อ »
ขั้นตอนการวางแผนภาษี

การเสียภาษีเป็นหนึ่งในหน้าที่ของเราทุกคนโดยคิดจากรายได้ยิ่งรายได้มาก ก็จะมีอัตราการเสียภาษีที่สูงกว่าบุคคลที่มีรายได้ต่ำกว่า การเสียภาษีของประเทศไทยเป็นแบบขั้นบันได และเราสามารถใช้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

อ่านต่อ »
เทคนิคการออมเงิน

ในบทความก่อนหน้านี้ ได้อธิบายถึง “การวางแผนการออม” ซึ่งควรเริ่มจาก “เป้าหมายในการออมเงิน” ว่าแต่ละคนอยากออมเงินไปเพื่ออะไร เมื่อแต่ละคนมีเป้าหมายการออมเงินที่ชัดเจนแล้ว ในบทความนี้ จึงขอแนะนำวิธีหรือเทคนิคในการออมเงินอย่างง่าย ๆ ดังนี้

อ่านต่อ »
กองทุนส่วนบุคคลคืออะไร

ในการลงทุนเพื่อเป้าหมายทางการเงิน เรามีเครื่องมือทางการเงินให้เลือกใช้มากมายหลายสินทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น, กองทุนรวม, อสังหาริมทรัพย์, หรือทองคำ เป็นต้น

อ่านต่อ »
Scroll to Top