ความสำคัญของการวางแผนจัดการความเสี่ยง

การจัดการความเสี่ยงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ หรือเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของการวางแผนการเงิน ต่อให้แผนการเงินเชิงรุกที่ได้รับการวางแผนเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายทางการเงินในทุก ๆ ด้านอย่างครอบคลุมแล้วย่อมยังมีรอยรั่ว หรือความเสี่ยงที่จะส่งผลให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้อยู่อย่างแน่นอน

ดังนั้นการวางแผนจัดการความเสี่ยง ถือเป็นอีกด้านหนึ่งที่ต้องเริ่มดำเนินการก่อน หรืออย่างน้อยทำควบคู่ไปกับการวางแผนการเงินในแต่ละด้าน ถือได้ว่าเป็นการวางแผนการเงินเชิงรับ ยิ่งเป้าหมายมีความสำคัญ ยิ่งต้องมีการจัดการความเสี่ยงเป็นอย่างดี โดยการวางแผนจัดการความเสี่ยงที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสให้แผนการเงิน และเป้าหมายที่ตั้งไว้สามารถบรรลุได้ไม่ว่าจะมีความไม่แน่นอน หรือความเสี่ยงใด ๆ เกิดขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น แผนการทยอยออมเงินเพื่อการศึกษาบุตรจำนวน 10 ล้านบาท ของบิดา และมารดาคู่หนึ่ง ลองนึกภาพดูนะครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากระหว่างทางของการดำเนินการตามแผน หรือในช่วงระหว่างที่บุตรกำลังเข้ารับการศึกษา บิดาเกิดเสียชีวิต หรือเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้บิดาไม่สามารถหารายได้เพื่อมาออมเงินในกองทุนเพื่อการศึกษาได้อีกต่อไป ต่อให้กองทุนการศึกษานี้จะสร้างผลตอบแทนมาแล้วดีกว่าที่คาดไว้ กลับกลายเป็นว่ามารดาเป็นฝ่ายที่ต้องรับภาระในส่วนของบิดาเพิ่มขึ้น หรืออย่างแย่ที่สุดแผนการเงินนี้ก็จะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ โดยการจัดการความเสี่ยงของแผนการเงินนี้ สามารถทำได้หลายวิธี แล้วแต่ความพร้อม หรือความสามารถของแต่ละผู้เข้ารับคำปรึกษา เช่น การเตรียมเงินสำรองสำหรับการศึกษาบุตรไว้ 10ล้านบาท ตั้งแต่วันแรกที่บุตรเข้ารับการศึกษาโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปลงทุนเพื่อให้มีความเสี่ยง หรืออีกวิธีหนึ่ง คือการทำประกันเพื่อให้ครอบคลุมจำนวนเงินที่ต้องการสำหรับกองทุนการศึกษาบุตรนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าแผนการเงินแต่ละแผน หรือเป้าหมายแต่ละเป้าหมาย ย่อมมีวิธีที่จะจัดการความเสี่ยงได้หลายวิธี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลที่จะต้องพิจารณาว่าจะจัดการความเสี่ยงนั้น ๆ อย่างไรถึงจะเหมาะสมที่สุด แต่อย่างไรก็ตามอย่าได้มัวแต่วางแผนเชิงรุก สร้างผลตอบแทน หารายได้ จนลืมวางแผนเชิงรับในเรื่องของการจัดการความเสี่ยง หรือถ้ายังไม่มั่นใจว่าแผนการเงินที่ดำเนินการอยู่นั้น มีรอยรั่ว หรือมีความเสี่ยงอะไรบ้าง แล้วควรจะปิดความเสี่ยงนั้นอย่างไร แนะนำให้ปรึกษานักวางแผนการเงินเพื่อสร้างโอกาสที่เพิ่มขึ้นในนการไปให้ถึงเป้าหมายครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

การวางแผนการออม

การออมเงิน เป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายรับ เพื่อนำมาเก็บเป็นเงินออมไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นหรือใช้ในอนาคต อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนการเงินอีกด้วย สำหรับท่านใดที่เริ่มเก็บออมเงินได้เร็วกว่า ย่อมรวยเร็วกว่า

อ่านต่อ »
ผลจากการวางแผนภาษี

หลาย ๆ ท่านน่าจะทราบกันดีว่าหากเรามีการวางแผนภาษีที่ดี เราจะได้เงินคืนจากการยื่นภาษีประจำปี ซึ่งบางคนอาจจะได้เป็นหมื่นเป็นแสน ขึ้นอยู่กับรายได้และค่าลดหย่อนของแต่ละบุคคล และวิธียื่นที่ใช้ในการยื่นภาษี ไม่ว่าจะกระจายฐานภาษี

อ่านต่อ »
ปัจจัยความสำเร็จในการลงทุน ที่หลายๆ คนมองข้าม Asset Allocation

Asset Allocation คือคำที่นักลงทุนคงจะเคยได้ยินกันมาบ่อย ๆ หรือนักลงทุนมือใหม่ที่ไม่เคยได้ยินก็น่าจะเคยได้ยินเรื่อง ”อย่าวางไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว”

อ่านต่อ »
ลงทุนในเมกะโปรเจกต์! กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน

หากคุณเป็นนักลงทุน และมีความต้องการจะเข้าไปลงทุนในโครงการระดับเมกะโปรเจกต์ของประเทศ ลองมาทำความรู้จักกับกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานกันดู

อ่านต่อ »
การวางแผนการลงทุนแบบองค์รวม

เมื่อกล่าวถึงเรื่องของการวางแผนการลงทุนเราควรจะเริ่มจากการตั้งเป้าหมาย ว่าการลงทุนแต่ละครั้งนั้น มีเป้าหมายเป็นอะไร เราจึงจะสามารถกำหนดนโยบายการลงทุนได้ถูกต้องว่าจะเป็นแบบใดซึ่งนโยบายการลงทุนยอดนิยมนั้น อาจแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

อ่านต่อ »
Scroll to Top