การวางแผนการออม

การออมเงิน เป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายรับ เพื่อนำมาเก็บเป็นเงินออมไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นหรือใช้ในอนาคต อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนการเงินอีกด้วย  สำหรับท่านใดที่เริ่มเก็บออมเงินได้เร็วกว่า ย่อมรวยเร็วกว่า ดังคำพูดที่ว่า “ออมก่อน รวยก่อน”   ซึ่งโดยทั่วไปคนส่วนใหญ่ไม่เห็นความสำคัญของการออมเงิน โดยมองว่าจะออมเงินไปเพื่ออะไร เอาเงินมาใช้จ่ายดีกว่า ไหนจะค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ทำให้ไม่เหลือเงินออมแล้ว  รวมถึงบางคนยังไม่รู้จักการเก็บออมเงินว่าควรเก็บอย่างไร หรือควรเก็บตอนไหน ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากและส่งผลให้หลายคนไม่ประสบความสำเร็จในการออมเงิน

การวางแผนการเงินออม ควรเริ่มจาก “เป้าหมายในการออมเงิน” ว่าแต่ละคนอยากออมเงินไปเพื่ออะไร ยกตัวอย่างเช่น ออมเงินสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน  ออมเงินเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลในยามฉุกเฉิน ออมเงินเพื่อใช้ในการท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้การวางแผนการออมเงินแตกต่างกันออกไปตามจำนวนเงินที่ต้องการตามเป้าหมายนั้น ๆ

การออมเงิน ควรเริ่มออมเงินเมื่อมีรายรับเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นรายรับแบบรายสัปดาห์ รายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี จากนั้นเริ่มออมเงินก่อนที่จะนำเงินไปใช้จ่ายต่าง ๆ  ส่วนสัดส่วนในการออมเงิน ลองเริ่มจากการออมเงิน 10% ของรายได้ก่อน ดังภาพ

ยกตัวอย่างเช่น มีรายรับต่อเดือน 15,000 บาท ให้ออมเงินก่อนนำไปใช้ และตั้งใจว่าจะออมเงินประมาณ 10%  เท่ากับ 15,000*10% = 1,500 บาทต่อเดือน ดังนั้น หลังหักเงินออมแล้วเหลือเงินใช้จ่าย 15,000 – 1,500 = 13,500 บาท

การออมเงินจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าทุกคนเห็นความสำคัญของการออมเงิน และออมเงินก่อนนำเงินไปใช้ เพียงเท่านี้ ก็ทำให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการออมเงิน และมีเงินออมเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ ในอนาคต

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

กองทุนส่วนบุคคลคืออะไร

ในการลงทุนเพื่อเป้าหมายทางการเงิน เรามีเครื่องมือทางการเงินให้เลือกใช้มากมายหลายสินทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น, กองทุนรวม, อสังหาริมทรัพย์, หรือทองคำ เป็นต้น

อ่านต่อ »
ขั้นตอนการวางแผนภาษี

การเสียภาษีเป็นหนึ่งในหน้าที่ของเราทุกคนโดยคิดจากรายได้ยิ่งรายได้มาก ก็จะมีอัตราการเสียภาษีที่สูงกว่าบุคคลที่มีรายได้ต่ำกว่า การเสียภาษีของประเทศไทยเป็นแบบขั้นบันได และเราสามารถใช้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

อ่านต่อ »
วางแผนจัดการภาษี

ว่ากันด้วยเรื่องของเป้าหมายหากเป้าหมายนั้น ๆมีแผนการรองรับ ย่อมเพิ่มโอกาสในความสำเร็จของเป้าหมายมากขึ้นเพราะเราจะเห็นช่องทาง โอกาส ความเสี่ยง และสามารถเตรียมรับมือรวมทั้งช่วยให้ไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้นยกตัวอย่างง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน

อ่านต่อ »
ผลจากการวางแผนภาษี

หลาย ๆ ท่านน่าจะทราบกันดีว่าหากเรามีการวางแผนภาษีที่ดี เราจะได้เงินคืนจากการยื่นภาษีประจำปี ซึ่งบางคนอาจจะได้เป็นหมื่นเป็นแสน ขึ้นอยู่กับรายได้และค่าลดหย่อนของแต่ละบุคคล และวิธียื่นที่ใช้ในการยื่นภาษี ไม่ว่าจะกระจายฐานภาษี

อ่านต่อ »
บัตรเติมเงิน ความสะดวกแลกกับต้นทุนจม

ทุกวันนี้ เรามีวิธีการอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการโอนจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราใช้จ่ายเงินได้สะดวกขึ้น ประหยัดเวลาในการทำธุรกรรม

อ่านต่อ »
Scroll to Top

possible