บัตรเติมเงิน ความสะดวกแลกกับต้นทุนจม

ทุกวันนี้ เรามีวิธีการอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการโอนจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราใช้จ่ายเงินได้สะดวกขึ้น ประหยัดเวลาในการทำธุรกรรม และอาจจะได้สิทธิพิเศษบางอย่างเมื่อเลือกใช้วิธีการชำระเงินตามที่ร้านค้าต่าง ๆ กำหนดด้วย

หนึ่งในช่องทางการชำระเงินที่ร้านค้าต่าง ๆ เริ่มนำมาใช้ คือ การเติมเงินเข้าไปในบัตรที่ทางร้านออกให้ เพื่อเอาไว้ใช้ชำระราคาสินค้าของร้านนั้น เช่นร้านกาแฟแบรนด์ดังแห่งหนึ่ง ที่มีการออกบัตรสมาชิก เพื่อให้ลูกค้าเติมเงินเข้าไปในบัตร และตัดเงินจากบัตรเพื่อชำระราคาค่ากาแฟได้ นอกจากนี้ยังสามารถสะสมแต้มเพื่อนำไปเป็นส่วนลด หรือได้รับสิทธิพิเศษบางอย่างในอนาคตได้ การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้ามีความสะดวกในการจ่ายเงินแล้ว ยังทำให้มีสิทธิพิเศษบางอย่างด้วย แต่ในทางกลับกัน การที่เรานำเงินไปเติมไว้ในบัตร ก็จะทำให้เราเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น การเก็บออม หรือการลงทุนเพื่อเป้าหมายในอนาคต เป็นต้น

การใช้บัตรสมาชิกเพื่อเก็บสะสมคะแนน หรือเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายเงิน มีทั้งด้านดีและไม่ดี ในที่นี้ เราควรคิดว่าการเติมเงินไปในบัตรจำนวนเท่าไรถึงจะพอใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดต้นทุนจม และเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปลงทุน หรือเก็บออมเพื่อเป้าหมายในอนาคต หากสงสัย สามารถสอบถามนักวางแผนการเงินเพื่อช่วยในการวางแผนการใช้จ่ายเงินได้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

การลงทุนระยะสั้นและระยะยาว

เป้าหมายในชีวิตของเรา สามารถบรรลุได้โดยการวางแผน การวางแผนการเงินก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเพื่อให้การบรรลุเป้าหมายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ การลงทุนจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้เราสามารถเพิ่มมูลค่าของเงินเก็บ และบรรลุเป้าหมายทางการเงินของเราได้

อ่านต่อ »
กอบกู้แผนเกษียณอายุที่โดนไวรัส COVID-19 ทำร้าย

เวลา 3 เดือนผ่านไปในปี 2020 ไวเหมือนโกหก ตอนนี้เข้าสู่ไตรมาส 2 เป็นที่เรียบร้อย แต่ที่ไวกว่าก็คือการปรับลดลงของตลาดหุ้น SET Indexจาก 1600 จุดในช่วงต้นปีดิ่งลงมาที่ 970 จุดภายในไม่กี่สัปดาห์ จากไวรัส COVID-19

อ่านต่อ »
ลงทุนต่างประเทศโดยตรง หรือ ลงในกองทุนรวมต่างประเทศ ดีกว่ากัน?

นักลงทุนหลายๆ ท่านที่เริ่มสนใจลงทุนในต่างประเทศ คงเกิดคำถามนี้ขึ้นมาในหัวบ้างไม่มากก็น้อยว่า ลงทุนต่างประเทศโดยตรง หรือ ลงในกองทุนรวมต่างประเทศ ดีกว่ากัน ก่อนจะตัดสินใจเราลองมาดูข้อดีข้อเสียเพื่อเปรียบเทียบกันครับ

อ่านต่อ »
วางแผนจัดการภาษี

ว่ากันด้วยเรื่องของเป้าหมายหากเป้าหมายนั้น ๆมีแผนการรองรับ ย่อมเพิ่มโอกาสในความสำเร็จของเป้าหมายมากขึ้นเพราะเราจะเห็นช่องทาง โอกาส ความเสี่ยง และสามารถเตรียมรับมือรวมทั้งช่วยให้ไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้นยกตัวอย่างง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน

อ่านต่อ »
Scroll to Top