บัตรเติมเงิน ความสะดวกแลกกับต้นทุนจม

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ทุกวันนี้ เรามีวิธีการอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการโอนจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราใช้จ่ายเงินได้สะดวกขึ้น ประหยัดเวลาในการทำธุรกรรม และอาจจะได้สิทธิพิเศษบางอย่างเมื่อเลือกใช้วิธีการชำระเงินตามที่ร้านค้าต่าง ๆ กำหนดด้วย

หนึ่งในช่องทางการชำระเงินที่ร้านค้าต่าง ๆ เริ่มนำมาใช้ คือ การเติมเงินเข้าไปในบัตรที่ทางร้านออกให้ เพื่อเอาไว้ใช้ชำระราคาสินค้าของร้านนั้น เช่นร้านกาแฟแบรนด์ดังแห่งหนึ่ง ที่มีการออกบัตรสมาชิก เพื่อให้ลูกค้าเติมเงินเข้าไปในบัตร และตัดเงินจากบัตรเพื่อชำระราคาค่ากาแฟได้ นอกจากนี้ยังสามารถสะสมแต้มเพื่อนำไปเป็นส่วนลด หรือได้รับสิทธิพิเศษบางอย่างในอนาคตได้ การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้ามีความสะดวกในการจ่ายเงินแล้ว ยังทำให้มีสิทธิพิเศษบางอย่างด้วย แต่ในทางกลับกัน การที่เรานำเงินไปเติมไว้ในบัตร ก็จะทำให้เราเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น การเก็บออม หรือการลงทุนเพื่อเป้าหมายในอนาคต เป็นต้น

การใช้บัตรสมาชิกเพื่อเก็บสะสมคะแนน หรือเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายเงิน มีทั้งด้านดีและไม่ดี ในที่นี้ เราควรคิดว่าการเติมเงินไปในบัตรจำนวนเท่าไรถึงจะพอใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดต้นทุนจม และเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปลงทุน หรือเก็บออมเพื่อเป้าหมายในอนาคต หากสงสัย สามารถสอบถามนักวางแผนการเงินเพื่อช่วยในการวางแผนการใช้จ่ายเงินได้

error: Content is protected !!
Scroll to Top