บัตรเติมเงิน ความสะดวกแลกกับต้นทุนจม

ทุกวันนี้ เรามีวิธีการอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการโอนจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราใช้จ่ายเงินได้สะดวกขึ้น ประหยัดเวลาในการทำธุรกรรม และอาจจะได้สิทธิพิเศษบางอย่างเมื่อเลือกใช้วิธีการชำระเงินตามที่ร้านค้าต่าง ๆ กำหนดด้วย

หนึ่งในช่องทางการชำระเงินที่ร้านค้าต่าง ๆ เริ่มนำมาใช้ คือ การเติมเงินเข้าไปในบัตรที่ทางร้านออกให้ เพื่อเอาไว้ใช้ชำระราคาสินค้าของร้านนั้น เช่นร้านกาแฟแบรนด์ดังแห่งหนึ่ง ที่มีการออกบัตรสมาชิก เพื่อให้ลูกค้าเติมเงินเข้าไปในบัตร และตัดเงินจากบัตรเพื่อชำระราคาค่ากาแฟได้ นอกจากนี้ยังสามารถสะสมแต้มเพื่อนำไปเป็นส่วนลด หรือได้รับสิทธิพิเศษบางอย่างในอนาคตได้ การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้ามีความสะดวกในการจ่ายเงินแล้ว ยังทำให้มีสิทธิพิเศษบางอย่างด้วย แต่ในทางกลับกัน การที่เรานำเงินไปเติมไว้ในบัตร ก็จะทำให้เราเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น การเก็บออม หรือการลงทุนเพื่อเป้าหมายในอนาคต เป็นต้น

การใช้บัตรสมาชิกเพื่อเก็บสะสมคะแนน หรือเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายเงิน มีทั้งด้านดีและไม่ดี ในที่นี้ เราควรคิดว่าการเติมเงินไปในบัตรจำนวนเท่าไรถึงจะพอใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดต้นทุนจม และเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปลงทุน หรือเก็บออมเพื่อเป้าหมายในอนาคต หากสงสัย สามารถสอบถามนักวางแผนการเงินเพื่อช่วยในการวางแผนการใช้จ่ายเงินได้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

เทคนิคการออมเงิน

ในบทความก่อนหน้านี้ ได้อธิบายถึง “การวางแผนการออม” ซึ่งควรเริ่มจาก “เป้าหมายในการออมเงิน” ว่าแต่ละคนอยากออมเงินไปเพื่ออะไร เมื่อแต่ละคนมีเป้าหมายการออมเงินที่ชัดเจนแล้ว ในบทความนี้ จึงขอแนะนำวิธีหรือเทคนิคในการออมเงินอย่างง่าย ๆ ดังนี้

อ่านต่อ »
ลงทุนให้เป็น ต้องรู้สามอย่าง

หลายคนคงเคยเห็นข้อความเตือนว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้ง” และหลายคนหลังจากเจอคำเตือนแบบนี้ไป ก็กลับกลัวที่จะลงทุนขึ้นมา โดยที่ไม่รู้ว่า แม้การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง

อ่านต่อ »
ขั้นตอนการวางแผนภาษี

การเสียภาษีเป็นหนึ่งในหน้าที่ของเราทุกคนโดยคิดจากรายได้ยิ่งรายได้มาก ก็จะมีอัตราการเสียภาษีที่สูงกว่าบุคคลที่มีรายได้ต่ำกว่า การเสียภาษีของประเทศไทยเป็นแบบขั้นบันได และเราสามารถใช้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

อ่านต่อ »
การวางแผนการศึกษาบุตร

คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ที่มีลูกตัวน้อย ๆ ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอโดยเฉพาะการศึกษาหาความรู้เป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับอนาคตของลูก เพื่อให้เขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีอนาคตที่ดี

อ่านต่อ »
การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก

การลงทุนมีจุดประสงค์เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับเงินของเรา สินทรัพย์เพื่อการลงทุนก็มีหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า เป็นต้น

อ่านต่อ »
Scroll to Top

possible