บัตรเติมเงิน ความสะดวกแลกกับต้นทุนจม

ทุกวันนี้ เรามีวิธีการอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการโอนจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราใช้จ่ายเงินได้สะดวกขึ้น ประหยัดเวลาในการทำธุรกรรม และอาจจะได้สิทธิพิเศษบางอย่างเมื่อเลือกใช้วิธีการชำระเงินตามที่ร้านค้าต่าง ๆ กำหนดด้วย

หนึ่งในช่องทางการชำระเงินที่ร้านค้าต่าง ๆ เริ่มนำมาใช้ คือ การเติมเงินเข้าไปในบัตรที่ทางร้านออกให้ เพื่อเอาไว้ใช้ชำระราคาสินค้าของร้านนั้น เช่นร้านกาแฟแบรนด์ดังแห่งหนึ่ง ที่มีการออกบัตรสมาชิก เพื่อให้ลูกค้าเติมเงินเข้าไปในบัตร และตัดเงินจากบัตรเพื่อชำระราคาค่ากาแฟได้ นอกจากนี้ยังสามารถสะสมแต้มเพื่อนำไปเป็นส่วนลด หรือได้รับสิทธิพิเศษบางอย่างในอนาคตได้ การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้ามีความสะดวกในการจ่ายเงินแล้ว ยังทำให้มีสิทธิพิเศษบางอย่างด้วย แต่ในทางกลับกัน การที่เรานำเงินไปเติมไว้ในบัตร ก็จะทำให้เราเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น การเก็บออม หรือการลงทุนเพื่อเป้าหมายในอนาคต เป็นต้น

การใช้บัตรสมาชิกเพื่อเก็บสะสมคะแนน หรือเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายเงิน มีทั้งด้านดีและไม่ดี ในที่นี้ เราควรคิดว่าการเติมเงินไปในบัตรจำนวนเท่าไรถึงจะพอใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดต้นทุนจม และเสียโอกาสในการนำเงินนั้นไปลงทุน หรือเก็บออมเพื่อเป้าหมายในอนาคต หากสงสัย สามารถสอบถามนักวางแผนการเงินเพื่อช่วยในการวางแผนการใช้จ่ายเงินได้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อ่านบทความอื่นต่อ

ประเภทของการลงทุน ภาคปัจฉิมบท

ต่อเนื่องจากบทความประเภทของการลงทุนภาคปฐมบทที่ได้พูดถึงสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำถึงปานกลางค่อนข้างต่ำแล้วเรามาพูดถึงสินทรัพย์ความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูงถึงเสี่ยงสูงมากกันต่อ

อ่านต่อ »
การวางแผนการออม

การออมเงิน เป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายรับ เพื่อนำมาเก็บเป็นเงินออมไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นหรือใช้ในอนาคต อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนการเงินอีกด้วย สำหรับท่านใดที่เริ่มเก็บออมเงินได้เร็วกว่า ย่อมรวยเร็วกว่า

อ่านต่อ »
ลงทุนให้เป็น ต้องรู้สามอย่าง

หลายคนคงเคยเห็นข้อความเตือนว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้ง” และหลายคนหลังจากเจอคำเตือนแบบนี้ไป ก็กลับกลัวที่จะลงทุนขึ้นมา โดยที่ไม่รู้ว่า แม้การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง

อ่านต่อ »
การวางแผนการศึกษาบุตร

คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ที่มีลูกตัวน้อย ๆ ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอโดยเฉพาะการศึกษาหาความรู้เป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับอนาคตของลูก เพื่อให้เขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีอนาคตที่ดี

อ่านต่อ »
กอบกู้แผนเกษียณอายุที่โดนไวรัส COVID-19 ทำร้าย

เวลา 3 เดือนผ่านไปในปี 2020 ไวเหมือนโกหก ตอนนี้เข้าสู่ไตรมาส 2 เป็นที่เรียบร้อย แต่ที่ไวกว่าก็คือการปรับลดลงของตลาดหุ้น SET Indexจาก 1600 จุดในช่วงต้นปีดิ่งลงมาที่ 970 จุดภายในไม่กี่สัปดาห์ จากไวรัส COVID-19

อ่านต่อ »
Scroll to Top